อาหารสำหรับคุณแม่ให้นม


 

     ร่างกายของคุณแม่ในระหว่างเลี้ยงลูกด้วยนมนี้ ต้องการแคลอรี่เพิ่มกว่าปรกติจำนวน 500 แคลอรี่ต่อวัน เพราะ คุณแม่ต้องใช้พลังงานมากทีเดียวในการสร้างน้ำนมที่มีคุณค่า และปริมาณ สิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ร่างกายมีปริมาณน้ำนมมากพอ คือการกินอาหารที่มีคุณค่า ได้สัดส่วน และมีโปรตีนสูง อย่างดอาหารเพราะจะทำให้ร่างกายคุณอ่อนเพลีย อาหารประเภทโปรตีนเช่น เนื้อ, ตับ, ไก่, หมู และควรกินผักสด, ผลไม้สดมากๆ เพื่อให้ได้วิตามิน เช่น กล้วย, ส้ม, สัปปะรด, มะม่วง, ชมพู่, องุ่น และควรดื่มนม, ดื่มน้ำมากๆ รวมทั้งน้ำผลไม้ด้วย

นอกจากนั้น ถ้าคุณเป็นคนที่ทานแล้วไม่อ้วนก็สามารถทาน เครื่องดื่มที่มีนมผสมอยู่ เช่น มิลค์เชค, ชอคโกแลต, ไอศกรีม, ซุปใส่นม หรือพวกคุ๊กกี้ต่างๆ

พูดง่ายๆ คือ คุณแม่ควรทานอาหารที่มีคุณค่าให้ครบ 5 หมู่ทั้ง 3
มื้อ และอาหารว่าง เช่น นม ผลไม้ หรือขนมที่มีประโยชน์ จะช่วยให้คุณแม่มีแรงให้นมลูกและเลี้ยงลูกได้


สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงขณะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่     สิ่งที่คุณแม่ดื่มหรือกิน มีสิทธิ์ผ่านเข้าไปสู่ลูกได้ ทั้งนั้นโดยผ่านทางน้ำนมแม่ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงสารคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ด้วย ถ้าลูกนอนไม่หลับ ควรงดชา กาแฟ โกโก้ หรือเครื่องดื่มที่มีโคล่าผสมอยู่

     ถ้าคุณแม่ต้องรับยาชนิดใดๆ ควรแจ้งแพทย์ หรือเภสัชกรให้ทราบว่า กำลังให้นมลูก

     ยาคุมกำเนิดที่เหมาะสมในช่วงที่กำลังให้นมลูก คือยาที่มีโปรเจสโตเจนอย่างเดียว ยาคุมกำเนิดที่มีทั้งเอสโตรเจน และโปรเจสโตเจน ไม่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก

 


อิ่มอุ่น - (เวอชั่นผู้หญิงร้อง)

Comment

Comment:

Tweet